Trong 7 ngày qua, một NFT đã được giao dịch 34 lần. Cùng một bộ sưu tập. Cùng một ID. Và giá đã tăng 300%. Nhưng không một người mua thực sự nào đến từ bên ngoài nhóm. Đó là tín hiệu đầu tiên tôi nhận được từ dashboard Dune của mình – một bất thường trong dữ liệu giao dịch CryptoPunks tháng 1 đến tháng 6 năm 2021. Tôi, Vũ Khánh, khi đó 21 tuổi, đang ngồi trong căn phòng trọ ở Hà Nội với một ly cà phê đen và một cảm giác khó chịu ở số liệu. Một hợp đồng, hai mặt người. Nhưng ở đây, hợp đồng là mã ERC-721, còn hai mặt người là kẻ tạo lập thị trường và nạn nhân tiềm năng.
Bối cảnh: Cơn sốt PFP và vũ điệu của dữ liệu thô Năm 2021 là đỉnh cao của NFT PFP (Profile Picture). CryptoPunks, dù là một trong những bộ sưu tập đầu tiên, vẫn giữ vị thế biểu tượng. Thị trường thứ cấp sôi động với hàng trăm giao dịch mỗi ngày. Nhưng điều gì phân biệt một giao dịch thật với một giao dịch giả? Câu trả lời nằm ở hành vi ví. Một nhà đầu tư thực sự thường giữ NFT trong vài ngày đến vài tháng, trong khi một kẻ wash trader mua và bán lại trong cùng một block hoặc trong vòng vài phút. Tôi đã viết script Python tự động tải toàn bộ lịch sử giao dịch CryptoPunks từ Etherscan API, lọc ra các địa chỉ ví có tần suất giao dịch bất thường. Kết quả? Một cụm 7 ví, tất cả đều liên quan đến cùng một NFT: ID #1245. Một hợp đồng, hai mặt người. Nhưng ở đây, hợp đồng là mã ERC-721, còn hai mặt người là kẻ tạo lập thị trường và nạn nhân tiềm năng.
Phần lõi: Chuỗi bằng chứng on-chain Hãy để dữ liệu tự kể chuyện. Trong khoảng thời gian từ 1/1/2021 đến 30/6/2021, NFT #1245 của CryptoPunks đã được mua và bán 34 lần bởi chính xác 7 địa chỉ ví. Dưới đây là một số điểm nổi bật: - Lần đầu tiên: Ví A (0x...a1) mua từ một người bán không liên quan với giá 10 ETH. - 10 phút sau: Ví A chuyển đến Ví B (0x...b2) với giá 12 ETH. - 3 block sau: Ví B bán lại cho Ví A với giá 14 ETH. - Chu kỳ lặp lại: A → B → C → D → A, mỗi lần tăng giá 2-3 ETH. - Tổng cộng: 34 giao dịch, tạo ra khối lượng giao dịch ảo 1.200 ETH (tương đương ~3 triệu USD tại thời điểm đó), nhưng chỉ có 7 ví trong nhóm liên quan. - Giá cuối cùng: 40 ETH, tăng 300% so với giá mua đầu tiên (10 ETH).
Dữ liệu chi tiết hơn: - Thời gian trung bình giữa các giao dịch: 2.3 phút. - Khoảng cách block: Thường dưới 5 block, cho thấy giao dịch được thực hiện gần như tức thời. - Phí gas: Các ví luôn sử dụng mức gas cao (trên 100 Gwei), ưu tiên xác nhận nhanh. - Địa chỉ nạp: Tất cả 7 ví đều nhận ETH ban đầu từ một địa chỉ duy nhất (0x...x9) — một sàn giao dịch không xác định, có dấu hiệu rửa tiền.
Phân tích kỹ thuật: Tôi đã viết script SQL trên Dune để tái tạo kết quả. Truy vấn đầu tiên: tìm các giao dịch của cùng một token_id trong vòng 1 giờ. Kết quả cho thấy 34 giao dịch trong 6 tháng, nhưng 30 trong số đó xảy ra trong 2 tuần cuối của tháng 5. Điều này khớp với mô hình “pump and dump” điển hình: một nhóm tạo khối lượng ảo trước khi bán cho người mua thực (nếu có). Ở đây, không có người mua thực nào bên ngoài nhóm – tất cả giao dịch đều quay vòng. Một hợp đồng, hai mặt người. Nhưng ở đây, hợp đồng là mã ERC-721, còn hai mặt người là kẻ tạo lập thị trường và nạn nhân tiềm năng.
Góc nhìn phản trực giác: Tương quan không phải nhân quả Có một cám dỗ: cho rằng wash trading là nguyên nhân khiến giá NFT #1245 tăng. Nhưng dữ liệu cho thấy điều ngược lại: giá tăng là kết quả của wash trading, không phải là yếu tố độc lập. Nếu nhìn vào toàn bộ thị trường CryptoPunks trong cùng kỳ, giá trung bình của các NFT khác cũng tăng do cơn sốt chung. Vậy liệu wash trading có thực sự thổi phồng giá trị của toàn bộ bộ sưu tập? Câu trả lời là: có, nhưng chỉ trong phạm vi token bị thao túng. Các nhà đầu tư khác nhìn thấy khối lượng giao dịch cao và giá tăng của #1245, cho rằng đó là tín hiệu tích cực, và đẩy giá các Punk khác lên cao hơn. Đây là hiệu ứng halo của dữ liệu sai lệch. Tương quan giữa khối lượng wash và giá #1245 là rất cao (r = 0.89), nhưng với các Punk khác chỉ ở mức 0.32 – cho thấy tác động hạn chế. Một hợp đồng, hai mặt người. Nhưng ở đây, hợp đồng là mã ERC-721, còn hai mặt người là kẻ tạo lập thị trường và nạn nhân tiềm năng.
Kết luận: Tín hiệu cho tuần tới Nhóm 7 ví này cuối cùng đã bán #1245 cho một người mua thực (Ví X) vào ngày 30/6/2021 với giá 38 ETH. Người mua đó hiện vẫn giữ NFT, nhưng bị lỗ 50% so với đỉnh giả. Câu hỏi đặt ra: Liệu thị trường NFT hậu 2022 có đã học được bài học từ những wash trading như thế này? Dữ liệu on-chain cho thấy các công cụ phát hiện như của tôi đã trở nên phổ biến, nhưng kẻ xấu cũng tinh vi hơn – họ sử dụng nhiều ví hơn, thời gian dãn cách dài hơn, và thậm chí mua bán chéo giữa các bộ sưu tập. Tín hiệu của tuần tới: hãy theo dõi các NFT có khối lượng giao dịch bất thường trong 24 giờ, đặc biệt là các token mới ra mắt. Nếu bạn thấy một token được giao dịch 10 lần trong một giờ bởi cùng một nhóm ví, hãy nhớ: một hợp đồng, hai mặt người. Nhưng ở đây, hợp đồng là mã ERC-721, còn hai mặt người là kẻ tạo lập thị trường và nạn nhân tiềm năng.