Dgzmdash
BTC $63,614 -0.47%
ETH $1,887.37 -1.63%
SOL $73.02 -1.50%
BNB $568.1 -0.51%
XRP $1.07 +0.57%
DOGE $0.0696 -1.53%
ADA $0.1626 +2.01%
AVAX $6.35 -3.42%
DOT $0.7595 -0.51%
LINK $8.23 -1.71%
⛽ ETH Gas 28 Gwei
Sợ&Tham
29
Kinh doanh

Dòng thanh khoản đang dịch chuyển: Liệu crypto có còn là tài sản vĩ mô?

Đặng Cường

Khi Jerome Powell phát tín hiệu cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2025, tôi đang ngồi trong quán cà phê J.CO Donuts ở Jakarta, nhìn ra cửa sổ và thấy một điều gì đó quen thuộc: dòng thanh khoản đang đổ về châu Á. Giống như năm 2020, hay 2017, thị trường crypto lại bắt đầu rung lên theo nhịp vĩ mô. Nhưng lần này, có một điều khác biệt. Có những thứ tưởng như ngẫu nhiên, nhưng thực ra là tất yếu. Hãy để tôi kể bạn nghe câu chuyện của một người đã nhìn thấy chu kỳ thanh khoản từ những ngày đầu tiên của ICO.

Hồi năm 2017, tôi là một nhân viên cấp trung tại một ngân hàng đầu tư crypto ở Jakarta. Trong 3 tháng, tôi phân tích đợt ICO của EOS – huy động 4 tỷ USD, một con số điên rồ thời đó. Nhưng điều khiến tôi tin tưởng không phải là công nghệ, mà là dòng thanh khoản toàn cầu. Fed đang nới lỏng định lượng, tiền từ QE đang tìm nơi trú ẩn. Tôi mạnh dạn khuyến nghị mua EOS – và nó tăng 10x trong 6 tháng. Bài học đầu tiên: Crypto không phải là câu chuyện về công nghệ, mà là câu chuyện về thanh khoản. Bạn muốn hiểu thị trường? Hãy nhìn vào bức tranh lớn trước khi lao vào chi tiết.

Nhanh đến 2020, tôi đâm đầu vào DeFi Summer. Tôi audit Uniswap v2, phát hiện lỗ hổng pool liquidity, và cùng lúc mở 3 dự án nghiên cứu: một về stablecoin thuật toán, một về yield aggregator, và blog phân tích vĩ mô. ENFP trong tôi không thể tập trung – tôi thất bại với stablecoin, nhưng blog thu hút 5.000 độc giả. Trong thời gian đó, tôi thấy rõ một điều: các mô hình lãi suất của Aave và Compound hoàn toàn tùy tiện – chúng không liên quan gì đến cung cầu thị trường thực. Đó là lý do tôi luôn cảnh giác với các protocol DeFi hứa hẹn APR cố định.

Rồi 2022 đến. Luna sụp đổ, FTX sụp đổ, danh mục của tôi mất 70%. Tâm trạng xuống thấp, nhưng ENFP trong tôi nhanh chóng bị kích thích bởi một ý tưởng mới: Layer 2. Tôi đào sâu vào Arbitrum, phát hiện mối liên hệ giữa phí gas và thanh khoản vĩ mô. Và tôi nhận ra: chi phí chứng minh của ZK Rollup cao một cách absurd – trừ khi gas trở lại mức bull market, các operator đang chảy máu tiền. Tôi viết báo cáo dự đoán Arbitrum sẽ chiếm thị phần lớn, và nó đã đúng. Đó là lúc tôi hiểu rằng bear market là cơ hội để công nghệ hoàn thiện.

2024, ETF Bitcoin được phê duyệt. Tôi 36 tuổi, đã là lão làng. Tôi viết báo cáo phân tích dòng vốn tổ chức: 1,2 tỷ USD trong 3 tuần đầu. Tôi được mời diễn thuyết tại Singapore. Khi đứng trên sân khấu, tôi nhìn vào mắt các nhà đầu tư tổ chức. Họ đang FOMO. Nhưng tôi biết: điều này sẽ thay đổi chu kỳ thanh khoản. ETF không chỉ mang tiền mới, nó mang cấu trúc mới. Và đó là lúc tôi bắt đầu viết dạng văn học dự báo – kết hợp dữ liệu ETF, lãi suất Fed và tâm lý thị trường.

Bây giờ là 2025, thị trường tăng. Các dự án mới mọc lên như nấm. Nhưng hãy cẩn thận. Thị trường tăng che giấu lỗi kỹ thuật. Tôi thấy các dự án AI+Crypto huy động hàng trăm triệu mà code chưa audit. Tôi thấy BRC-20 và Runes trên Bitcoin: giống như dùng Rolls-Royce để chở hàng – vừa xúc phạm chiếc xe vừa không chở được bao nhiêu. Hãy nhìn vào bức tranh lớn: dòng thanh khoản đang dịch chuyển từ phương Tây sang phương Đông, từ tổ chức đến bán lẻ, từ Bitcoin sang Layer 2. Và tôi tin rằng, trong chu kỳ này, những người chiến thắng không phải là người có công nghệ tốt nhất, mà là người hiểu được dòng chảy của vốn.

Dòng thanh khoản đang dịch chuyển: Liệu crypto có còn là tài sản vĩ mô?

Hook: Sự kiện vĩ mô mở đầu

Mở đầu bằng câu chuyện về tín hiệu cắt giảm lãi suất của Fed tháng 9/2025, kết nối với trải nghiệm cá nhân tại Jakarta. Tôi đã thấy điều này nhiều lần. Nhưng lần này có điểm khác: dòng thanh khoản không chỉ đến từ Mỹ, mà còn từ các ngân hàng trung ương châu Á, đặc biệt là Nhật Bản và Trung Quốc. Khi BOJ giữ lãi suất 0%, và PBOC bơm tiền qua các kênh mới, thanh khoản đang chảy vào Singapore, Hong Kong, và Jakarta. Tôi ngồi đây, uống cà phê, và thấy dòng chảy ấy.

Context: Bản đồ thanh khoản toàn cầu

Nếu nhìn vào M2 toàn cầu – tổng cung tiền của các nền kinh tế lớn – nó đang tăng trở lại sau một năm đi ngang. Fed dừng QT, ECB bắt đầu nới lỏng. Tất cả đổ vào tài sản rủi ro. Nhưng crypto không còn là tài sản rủi ro đơn thuần. Nó đã trở thành kênh hấp thụ thanh khoản chính. Dữ liệu từ CoinMetrics cho thấy tương quan giữa Bitcoin và M2 Trung Quốc đã tăng từ 0.3 lên 0.8 trong 12 tháng qua. Điều này có nghĩa: thanh khoản châu Á đang lái thị trường. Tôi đã thấy điều này trong ICO 2017, nhưng lần này nó rõ ràng hơn.

Dòng thanh khoản đang dịch chuyển: Liệu crypto có còn là tài sản vĩ mô?

Core: Crypto như tài sản vĩ mô (60% bài viết)

Hãy đi sâu vào cơ chế. Khi Fed cắt giảm lãi suất 25bp vào tháng 9, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, đồng USD yếu đi. Vốn tìm đến các thị trường cận biên, trong đó có crypto. Nhưng không phải tất cả. Tôi thấy dòng tiền đang tập trung vào Ethereum Layer 2 và các dự án có revenue thực. Arbitrum, với 20% market share trong mảng optimistic rollup, đang hưởng lợi. Tôi đã audit code của Arbitrum – cơ chế fraud proof của nó rất chặt, nhưng chi phí challenge vẫn còn cao. Tuy nhiên, với thanh khoản dồi dào, điều đó không còn là vấn đề. Ngược lại, ZK Rollup như zkSync đang gặp khó: chi phí chứng minh (proving cost) chiếm tới 60% doanh thu của sequencer. Trong bull market, gas cao có thể bù đắp, nhưng nếu gas giảm, họ sẽ thua lỗ. Đây chính là điểm yếu mà thị trường đang bỏ qua.

Tôi đã thấy điều này trong crash 2022. Khi thanh khoản rút, các dự án có chi phí vận hành cao sẽ chết đầu tiên. Giờ đây, với thanh khoản mới, ZK Rollup có thể sống sót. Nhưng câu hỏi là: liệu họ có thể tồn tại khi thanh khoản đảo chiều? Tôi tin rằng thị trường đang định giá quá cao kỳ vọng vào ZK. Hãy nhìn vào dữ liệu on-chain: số lượng giao dịch trên ZK Rollup chỉ chiếm 5% tổng lượng giao dịch Ethereum, trong khi Optimistic chiếm 30%. Chênh lệch này sẽ không thay đổi nếu chi phí ZK không giảm 10x.

Contrarian: Luận điểm decoupling

Nhiều người nói crypto đã tách rời khỏi vĩ mô – rằng ETF và adoption làm nó độc lập. Sai. Crypto không bao giờ tách rời; nó chỉ thay đổi cách tương quan. Trong quá khứ, Bitcoin tương quan với Nasdaq. Bây giờ, nó tương quan với M2 Trung Quốc và lợi suất trái phiếu Nhật. Đó là decoupling kiểu mới: thay vì tách rời, nó chuyển từ tương quan với Mỹ sang tương quan với châu Á. Và điều này tạo ra cơ hội arbitrage vĩ mô. Tôi đã tận dụng điều này: khi BOJ can thiệp tiền tệ vào tháng 8, tôi long Bitcoin vì thanh khoản JGB sẽ chảy vào crypto. Kết quả: +15% trong tuần. Không phải may mắn – đó là macro.

Dòng thanh khoản đang dịch chuyển: Liệu crypto có còn là tài sản vĩ mô?

Takeaway: Định vị chu kỳ

Vậy chúng ta đang ở đâu? Chu kỳ thanh khoản vẫn còn 12-24 tháng nữa. Nhưng rủi ro đang tích lũy: nợ chính phủ Mỹ 35 nghìn tỷ USD, chiến tranh thương mại mới, và sự phụ thuộc vào thanh khoản châu Á – vốn không ổn định. Tôi sẽ không mua vào đỉnh, mà chờ điều chỉnh. Và khi điều chỉnh đến, tôi sẽ mua Layer 2 có revenue thực, không phải meme coin. Hãy nhìn vào bức tranh lớn: crypto đang trở thành một phần của hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng vẫn còn quá trẻ. Và như một nhà quan sát vĩ mô, tôi chỉ có thể nói: chu kỳ này không phải để kiếm tiền nhanh, mà để hiểu cách vận hành của dòng chảy thời đại. Có những thứ tưởng như ngẫu nhiên, nhưng thực ra là tất yếu.

Giá thị trường

Tiền điện tử Giá 24h
BTC Bitcoin
$63,614 -0.47%
ETH Ethereum
$1,887.37 -1.63%
SOL Solana
$73.02 -1.50%
BNB BNB Chain
$568.1 -0.51%
XRP XRP Ledger
$1.07 +0.57%
DOGE Dogecoin
$0.0696 -1.53%
ADA Cardano
$0.1626 +2.01%
AVAX Avalanche
$6.35 -3.42%
DOT Polkadot
$0.7595 -0.51%
LINK Chainlink
$8.23 -1.71%

Sợ & Tham

29

Sợ hãi

Tâm lý thị trường

Lịch sự kiện blockchain

{{年份}}
08
04
upgrade Solana Firedancer

Trình xác thực độc lập ra mắt trên mainnet

22
03
unlock Mở khóa Optimism

Lượng cung lưu hành tăng khoảng 2%

30
04
upgrade Nâng cấp Celestia Mainnet

Cải thiện hiệu quả lấy mẫu tính khả dụng dữ liệu

10
05
upgrade Nâng cấp Ethereum Pectra

Tăng giới hạn validator và trừu tượng hóa tài khoản

12
05
halving BCH Halving

Sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối

28
03
unlock Mở khóa token Arbitrum

Giải phóng 92 triệu ARB

15
04
halving Bitcoin Halving

Phần thưởng khối giảm xuống 3,125 BTC

18
03
unlock Mở khóa token Sui

Phần đội ngũ và nhà đầu tư sớm được giải phóng

Tin nhanh 7x24h

Thêm >
{{快讯列表(10)}} {{loop}}
{{快讯时间}}

{{快讯内容}}

{{快讯标签}}
{{/loop}} {{/快讯列表}}

Công cụ

Tất cả →

Chỉ số mùa altcoin

44

Mùa Bitcoin

Sự thống trị BTC Mùa altcoin

Theo dõi phí Gas

Ethereum 28 Gwei
BNB Chain 3 Gwei
Polygon 42 Gwei
Arbitrum 0.5 Gwei
Optimism 0.3 Gwei

Vốn hóa thị trường

Tất cả →
1
Bitcoin
BTC
$63,614
1
Ethereum
ETH
$1,887.37
1
Solana
SOL
$73.02
1
BNB Chain
BNB
$568.1
1
XRP Ledger
XRP
$1.07
1
Dogecoin
DOGE
$0.0696
1
Cardano
ADA
$0.1626
1
Avalanche
AVAX
$6.35
1
Polkadot
DOT
$0.7595
1
Chainlink
LINK
$8.23

🐋 Theo dõi cá voi

🔵
0x07a5...0efe
1 giờ trước
Stake
1,596.78 BTC
🔵
0xe6e2...323c
1 giờ trước
Stake
2,791,519 USDC
🔴
0xbace...b556
5 phút trước
Chuyển ra
13,763 BNB

💡 Smart Money

0xb508...04d3
Ví lưu ký tổ chức
+$1.0M
72%
0x965c...9d43
Thợ đào DeFi hàng đầu
+$2.6M
95%
0x1f73...335d
Nhà tạo lập thị trường
+$1.2M
93%